Blog

Kinh Nghiệm

Chảy máu cam: mẹ có xử lý đúng?

Chảy máu cam là một triệu chứng rất hay gặp ở trẻ, nhất là vào mùa nắng nóng. Thế nhưng, theo khảo sát của các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 thì hơn 90% phụ huynh không biết cách xử trí hoặc xử trí không đúng cách khi đứng trước tình huống này.

Bác sĩ Bạch Văn Cam, Trưởng khối Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. HCM, cho biết, mỗi tuần, các bác sĩ của khoa tiếp nhận khá nhiều trường hợp bị chảy máu cam. Và trong hầu hết các trường hợp trên, hiểu biết của các bậc phụ huynh về những bệnh lý có liên quan đến chảy máu cam thường chưa đủ hoặc thậm chí không đúng. Đặc biệt, tình trạng xử lý sai khi con bị chảy máu mũi là rất phổ biến: phụ huynh thường yêu cầu bé ngẩng đầu lên hoặc lấy ruột thuốc lá, muối cho vào mũi bé để cầm máu… Bố mẹ đâu biết rằng, dù chảy máu cam là một triệu chứng đơn giản nhưng nếu không cẩn thận trong cách xử trí cũng có thể dẫn đến tử vong cho trẻ.

Những nguyên nhân gây chảy máu cam

Theo Bác sĩ Đặng Hoàng Sơn, Trưởng khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. HCM, thì có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng chảy máu cam ở trẻ. Bác sĩ Sơn phân tích: vùng mũi là vùng nông nhất nên rất dễ gây chảy máu, và vì thế chảy máu cam có khuynh hướng là một trong những biểu hiện đầu tiên của các bệnh lý khác. Chẳng hạn như nhiễm trùng sốt xuất huyết đến khi bị sốt cũng có thể gây chảy máu cam. Tuy nhiên thông thường, chảy máu cam thường gặp nhất là do trẻ bị ảnh hưởng bởi điều kiện tự nhiên: Nhiệt độ tăng cao là một ví dụ. Trong những ngày nắng nóng, trẻ rất dễ bị viêm nhiệt, dẫn đến hiện tượng chảy máu cam. Và vì triệu chứng này thường lập đi lập lại theo thời tiết nên rất dễ gây hốt hoảng cho các bậc phụ huynh. Ngoài ra, chảy máu cam còn có thể xuất phát từ những bệnh lý trong cơ thể bé như: béo phì (khi mạch máu bị vỡ), viêm mũi (gây những vết loét khiến chảy máu), bị u bướu ở vùng mũi (như bướu máu vách ngăn hay u xơ ở vùng vòm mũi họng…). Bên cạnh đó, bệnh còn có nguyên nhân từ các bệnh lý toàn thân ở trẻ như: rối loạn đông máu, chảy máu do di truyền, bệnh nội khoa (như tim mạch, thận…) hay khi trẻ bị dị vật đường mũi.

Xử trí tại nhà khi trẻ bị chảy máu cam

Khi bé bị chảy máu cam, không nên để bé ngửa cổ và ngẩng mặt lên: trường hợp lượng máu nhiều thì máu có thể tràn vào đường thở, gây ách tắc đường thở, nguy cơ gây tử vong sẽ rất cao. Các bước thực hiện đúng:

 • Yêu cầu bé cúi mặt xuống.
 • Dùng ngón tay bóp chặt vào bên chảy máu (hoặc hai bên chảy máu).
 • Yêu cầu bé thở bằng miệng.
 • Lấy bông gòn nhét chặt vào bên chảy máu (hoặc hai bên chảy máu).
 • Cho bé nằm nghỉ.
 • Đắp khăn lạnh lên trán bé.
 • Đưa bé đến bệnh viện nếu sau một ngày mà mũi vẫn chảy máu.

Lưu ý: Không nên nhét bất cứ loại thuốc gì vào mũi bé vì nếu đường mũi nhiễm trùng thì não của bé cũng rất dễ bị ảnh hưởng.

Dấu hiệu của những bệnh lý khác – bé cần được đưa vào bệnh viện

 • Bệnh về đông máu: bé hay có vết bầm trên tay, chân đồng thời hay bị chảy máu mũi một bên; bị chảy máu kéo dài khi nhổ răng.
 • Bị dị vật đường mũi: một bên mũi chảy máu và có mùi hôi.
 • Dấu hiệu u xơ: bé ở tuổi dậy thì từ 13 – 16 tuổi, một bên mũi chảy máu nhiều lần, lượng máu chảy lần sau nhiều hơn lần trước.
 • Sốt xuất huyết: bé sốt cao ở ngày thứ ba, có kèm chảy máu mũi.